Một số ứng dụng độc đáo của nam châm trong đời sống

 Nam châm được biết đến với khả năng hút sắt, phổ biến nhiều trong công nghiệp sản xuất. Ngày nay, sự xuất hiện của nam châm ngày càng đa dạng hơn, ở trong nhiều lĩnh vực, xung quanh cuộc sống của chúng ta. Ứng dụng của nam châm ngày càng phong phú hơn, hình ảnh của nam châm ngày càng quen thuộc.
 
Phục vụ cho việc treo đồ, treo quần áo, nam châm được ứng dụng trong việc làm móc quần áo, miếng dán treo đồ. Nam châm được dán sau những chiếc móc quần áo có hình thù ngộ nghĩnh, tạo nên một điểm treo trên bất kì bề mặt sắt, thép nào. Sức mạnh của nam châm là rất lớn vì thế tuy là những chiếc móc nhỏ nam châm lại có khả năng chịu đựng vô cùng lớn, đảm bảo phục vụ được tốt cho gia đình của bạn. Trong gia đình bạn, những chiếc móc nam châm luôn luôn cần thiết như treo một vài cái khăn, vài chùm chìa khóa.. quá tiện lợi cho gia đình.
 
Không chỉ được phục vụ ở những lĩnh vực đơn giản trong gia đình, nam châm còn có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe con người. Nam châm cùng với sự kết hợp của công nghệ đã hình thành nên những loại thiết bị có tính năng phát hiệm mầm bệnh ung thư. Hiện nay có những loại thuốc viên có những viên nam châm nhỏ li ti, khi con người uống thuốc vào cơ thể, nam châm sẽ bám vào những tế bào ung thư trong cơ thể và phát tín hiệu ra bên ngoài. Điều này vừa tiện dụng cho bác sĩ, vừa tiện cho bệnh nhân tìm tòi được bệnh ung thư để tìm hướng điều trị kịp thời.
 
Trong thể thao, nam châm được ứng dụng để làm mũ bảo hiểm thể thao. Các loại mũ bảo hiểm đóng một vai trò quan trọng giúp cầu thủ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình dù là trong bất cứ trường hợp nào. Những cuộc va chạm dễ gây ra chấn thương đến não bộ, từ đó các nhà nghiên cứu rút ra rằng nếu cho thêm một viên nam châm có trọng lượng nhẹ vào trước mũ, nó sẽ tồn tại như là một hệ thống phanh, giảm thiểu các vụ chấn thương ở đầu. Nếu tất cả các cầu thủ đều sử dụng mũ thì khi hai cầu thủ sắp va đầu vào nhau, những viên nam châm này sẽ đẩy ra.
 
Trong tương lai, những ứng dụng của nam châm sẽ còn được phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Những nhà sáng chế sẽ nghiên cứu những mặt lợi ích, đặc trưng của nam châm và có sự ứng dụng thích hợp vào thực tiễn, phục vụ tốt hơn cho đời sống con người. Sự xuất hiện của  nam châm trong tương lai sẽ nhiều hơn nữa, đặc biệt là những điều mà nam châm làm được sẽ còn lớn hơn nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *